CÔNG TY CỔ PHẦN NOSAPHARMA
Chăm sóc sức khỏe vàng!
Hotline: 0973 884 315
ĐẶC ĐIỂM KHÍ HƯ KHI MỚI MANG THAI Ở NHỮNG TUẦN ĐẦU

Âm đạo tiết ra khí hư là một hiện tượng sinh lý rất bình thường đối với tất cả các bạn nữ đã dậy thì. Tuy nhiên, dựa trên những đặc điểm của khí hư (màu sắc, số lượng) bạn cũng có thể chẩn đoán một số vấn đề về bệnh lý phụ khoa. Vậy mới mang thai có ra khí hư không? Nếu có thì khí hư khi mới mang thai có đặc điểm gì?

 

1. Khí hư là gì? Mới có thai có ra khí hư không?

Trước khi trả lời câu hỏi mới có thai có ra khí hư không thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem khí hư là gì? Dựa trên kiến thức y khoa, khí hư thường gọi là huyết trắng và được tiết ra ở vùng âm đạo dưới dạng dịch nhầy. Chất dịch nhầy thường kéo dài từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Vào những ngày bình thường, khí hư ở âm đạo thường tiết ra rất ít. Tuy nhiên, vào một số thời điểm âm đạo nhạy cảm sẽ tiết ra khí hư nhiều hơn, điển hình như trong và sau khi quan hệ tình dục, khoảng thời gian rụng trứng hoặc khi có thai. 

 

Vậy mới có thai có ra khí hư không? Thực tế, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, khí hư vẫn tiết ra bình thường nhưng số lượng không ổn định. Bởi vì khi thai nhi hình thành và phát triển, hàm lượng hormone trong cơ thể của mẹ bầu sẽ ngày một thay đổi. Chính vì thế, khí hư khi mới mang thai tiết ra ở âm đạo có lúc nhiều, có lúc ít. Do đó, các chị em cũng đừng quá lo lắng khi nhận thấy số lượng khí hư thay đổi khi có thai nhé!

2. Đặc điểm khí hư khi mang thai

Khí hư tiết ra từ âm đạo thường có màu trắng trong nhưng cũng có khi hơi đục hoặc hơi ngả sang sắc vàng. Ngoài ra, số lượng và màu sắc khí hư cũng thay đổi rõ rệt theo mỗi thời điểm trong chu kỳ kinh của chị em. Ngoài chức năng giữ ẩm cho vùng âm đạo thì khí hư còn giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung trong thời điểm trứng rụng để dễ dàng thụ tinh. 

Trong suốt thời kỳ mang thai, khí hư vẫn xuất hiện ở âm đạo của mẹ bầu. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ được đánh giá là bình thường nếu khí hư dấu hiệu mang thai có một số đặc điểm dưới đây:

Khí hư có dạng dịch nhầy tương tự như nhầy mũi (có thể đục hoặc trong). Đây cũng là đặc điểm khí hư cho thấy âm đạo và tử cung của bạn khỏe mạnh, không có nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc mắc phải một số bệnh lý về phụ khoa.

 

Số lượng khí hư tiết ra ở âm đạo không quá nhiều. Ngoài ra, một số trường hợp khác, khí hư tiết ra mỗi ngày nhưng số lượng ít hơn. 

Sự thay đổi về màu sắc (trắng đục hoặc trắng trong), số lượng (ít hoặc nhiều) còn tùy thuộc vào nồng độ hormone của người mẹ.

Để nhận biết tình trạng bình thường hoặc bất thường của âm đạo, bạn có thể dựa vào đặc điểm của khí hư khi mới mang thai. Nếu khí hư không có màu sắc hoặc mùi hôi bất thường thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

3. Nhận biết có thai nhờ khí hư

Theo kiến thức sinh học, nếu tinh trùng xâm nhập vào bên trong tử cung ngay thời kỳ rụng trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh. Do đó, trong thời điểm này, âm đạo của nữ giới thường có một số biểu hiện bất thường để báo hiệu sự giao phối thành công của trứng và tinh trùng. Trong đó, biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là tình trạng tiết ra dịch nhầy có ít tia máu hoặc hồng nhạt ở vùng kín. 

 

Hầu hết chị em phụ nữ đều cho rằng khi khí hư tiết ra nhưng có màu sắc bất thường là dấu hiệu cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt mới. Tuy nhiên, dịch nhầy có màu hồng tiết ra ở âm đạo cũng có thể là máu báo thai. Theo chia sẻ của bác sĩ, bạn có thể nhận biết mình có thai hay không dựa vào đặc điểm khí hư báo hiệu có thai dưới đây:

Số lượng khí hư tiết ra nhiều hơn bất thường khiến cho âm đạo luôn bị ẩm ướt. Tình trạng này được lý giải do những thay đổi từ bên trong cơ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, sự thay đổi này cũng giúp bảo vệ buồng và cổ tử cung, vùng xương chậu khi bị giãn nở do mang thai.

Màu sắc khí hư có thể bình thường hoặc thay đổi nhẹ (hơi ngả vàng) do nội tiết tố thay đổi nhằm thích ứng với việc thai nhi tạo tổ trong tử cung.

 

Khí hư khi mới mang thai không chỉ tiết ra nhiều hơn mà còn loãng và dễ dính hơn so với những ngày bình thường. Sự thay đổi này cũng khiến chị em phụ nữ cảm thấy rất khó chịu.

Khí hư tiết ra ở âm đạo của mẹ bầu thường không có mùi. Tuy nhiên, một số trường hợp, khí hư có mùi hăng nhẹ nhưng không có biểu hiện ngứa ngáy thì vẫn không sao.

Tình trạng âm đạo tiết ra khi hư báo hiệu có thai hoàn toàn là một hiểu hiện sinh lý bình thường nếu mẹ bầu không cảm thấy ngứa ngáy vùng kín. 

Mặc dù, những đặc điểm sinh lý trên đây là một số biểu hiện chung thường gặp ở các mẹ bầu nhưng vẫn có thể xuất hiện ở người không có thai. Chính vì thế, để đưa ra kết luận chính xác nhất về việc bạn có thai hay không thì cần phải kết hợp một số biểu hiện khác. Điển hình như trễ kinh, buồn nôn, mệt mỏi,... hay kể cả sử dụng que thử thai.

4. Một số biểu hiện khí hư bất thường 

Tính chất của khí hư có thể thay đổi vì một số yếu tố như stress, mất ngủ, lo lắng, ăn uống không đủ chất,... Tuy nhiên, bạn cũng không thể thờ ơ trước những thay đổi này vì dựa trên đặc điểm bất thường của khí hư, bác sĩ có thể chẩn đoán một số bệnh lý phụ khoa. Trong khi đó, phụ nữ đang mang thai là thời kì rất nhạy cảm đối với những căn bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục. Bởi lẽ, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. 

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy khí hư khi mới mang thai có biểu hiện bất thường? Để giúp các bạn dễ dàng nhận biết và điều trị bệnh sớm, sau đây là một số chia sẻ về hiện tượng khí hư thay đổi cảnh báo một vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe của chị em. Cụ thể gồm:

  • Khí hư tiết ra có mùi hôi (hơi chua) kèm theo tình trạng sủi bọt hoặc có màu sắc bất thường như xanh, vàng hoặc xám.

  • Khí hư tiết ra ở vùng kín có màu xanh bất thường

  • Tình trạng đau rát âm đạo, đồng thời có biểu hiện ngứa hoặc không nhưng nếu màu sắc khí hư thay đổi thì các chị em vẫn nên lưu ý.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, âm đạo mẹ bầu tiết ra nhiều khí hư hơn và có lẫn máu. Tình trạng này thường cảnh báo cho hiện tượng chuyển dạ hoặc sinh non. Do đó, mẹ bầu nên để ý những biến đổi bất thường của khí hư để nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ kịp thời.

Mặc dù, âm đạo tiết ra khí hư khi mới mang thai là một hiện tượng bình thường về mặt sinh lý của nữ giới nhưng các mẹ bầu vẫn không nên chủ quan. Bởi lẽ, những biến đổi bất thường của khí hư cũng có thể cảnh báo một vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Xem thêm